728x90 AdSpace

Trung tâm Sửa Xe Sài Gòn

Latest News
5/10/2020

Cụm đề xe máy và các hỏng hóc thường gặp

Một buổi sáng nọ, bạn toát mồ hôi mà xe chẳng chịu nổ máy. Kéo le, đạp lên dầu, xe vẫn ngang bướng. Bạn phát điên vì muộn buổi họp giao ban đầu giờ. Nguyên nhân do đâu? Cách khắc phục như thế nào?
Cụm đề xe máy và các hỏng hóc thường gặp

Cụm bánh răng hệ thống khởi động trên xe máy. 

Nguyên nhân thường gặp nhất là ắc quy hết điện. Sau mỗi lần khởi động, điện năng trong bình mất dần. Hệ thống nạp hỏng hoặc thời gian xe vận hành quá thấp, năng lượng dự trữ không được bù đắp. Việc khởi động liên tục sẽ ngốn không ít điện năng, do đó sau hai hoặc ba lần đề không được hãy thử khởi động bằng cách đạp. Khi gặp tình trạng này, có hai việc bạn cần làm là kiểm tra hệ thống nạp và nạp ắc-quy cho đầy.

Nếu xe vừa thay máy khởi động (củ đề) hoặc ắc-quy, sự không tương thích giữa hai thiết bị này khiến xe không khởi động. Kích thước máy đề phụ thuộc vào công suất động cơ. Máy đề lớn không phải lúc nào cũng tốt. Vì càng lớn, nó đòi hỏi dòng điện khởi động càng cao, đôi khi vượt quá khả năng của bình điện. Nhưng một củ đề nhỏ sẽ không đủ sức kéo động cơ quay tới tốc độ yêu cầu.

Cụm đề xe máy và các hỏng hóc thường gặp
Bởi vậy, khi thay mới một trong hai thiết bị này hãy so sánh các thông số kỹ thuật ghi ngoài vỏ giữa hai loại mới và cũ. Với máy đề đó là điện áp, công suất... Còn ắc-quy là dung lượng, điện áp. Trên những xe trang bị phun hệ thống phun xăng điện tử cần bình điện lớn hơn vì chúng phải dự trữ đủ năng lượng cho cả máy khởi động và hệ thống điện tử. Bạn cũng cần lưu ý đến kích thước của ắc-quy vì không gian đặt ắc-quy bị giới hạn.

Cáp nối
Dây cáp thoái hóa hoặc chất lượng kém, điện trở cao. Sụt áp, máy khởi động không đủ sức làm quay động cơ, đồng thời nhiệt độ của tăng cao gây hư hại cho chổi than cà lớp cách điện bên trong.

Hãy chọn dây cáp mềm, vỏ cách điện tốt, lõi to, điện trở nhỏ. Kiểm tra và làm sạch, siết lại các điểm liên kết. Dùng keo dính điện bịt kín các vị trí kết nối hay vết nứt trên dây nhằm hạn chế rò điện, lỏng mối nối.

Một số xe dùng dây mát ngắn, nói cực âm của ắc-quy lên khung xe. Trong trường hợp này hãy bổ sung thêm một dây nữa, nối từ đâu dây mát cố định trên khung tới bu-lông cố định máy đề. Phương pháp này giúp máy khởi động luôn có được điện áp cao nhất có thể. Hãy sử dụng bu-lông có phần ren đủ dài để gắn dây mát vào khung nhằm giúp việc truyền điện dễ dàng hơn.

Cụm bánh răng khởi động
Điều chỉnh khoảng hở giữa phần cuối bánh răng chủ động và mép trong vành răng bánh đà theo sổ tay kỹ thuật. Khe hở nhỏ máy hởi động không đủ thời gian đạt tốc độ cao, ngược lại nếu quá nhỏ sẽ gây ra một số vấn đề ăn khớp, có thể làm răng bị kẹt.

Cụm đề xe máy và các hỏng hóc thường gặp

Cụm bánh răng hệ thống khởi động trên xe máy. 

Rơ-le khởi động
Nếu bạn thường xuyên nghe tiếng lách cách tại khu vực máy khởi động khi đang đề, đó là âm thanh phát ra tại rơ-le mà nguyên nhân do điện áp không đủ để giữ tiếp điểm của nó đúng vị trí. Hiện tượng này không chỉ gây hư hại cho tiếp điểm mà còn làm suy giảm khả năng vận hành của máy khởi động.

Có kế hoạch kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ luôn là cách hiệu quả và ít tốn kém nhất. Đối với hệ thống khởi động, các hạng mục kiểm tra gồm: độ mòn của chổi than, các tiếp điểm có đen và mòn nhiều không?

(Theo Tinmoi)

UY TÍN - CHUYÊN NGHIỆP - GIÁ CẢ HỢP LÝ!
Liên hệ với chúng tôi

Trung tâm Sửa Xe Sài Gòn dịch vụ sửa xe máy - Sơn xe máy chuyên nghiệp tại Tphcm
Địa chỉ: 495 Lê Trọng Tấn, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, Tp.Hồ Chí Minh
Hotline Zalo Online0902.623.186 - 0981.82.9039 - 0965.68.9033
Email: SuaXeSaiGon@gmail.com 
Chúng tôi chuyên: Chuyên làm nồi xe máy, làm lại máy xe, Tân trang, Sơn tem đấu - Sơn phối màusơn dặm, tút xe máy tại nhà, sơn màu chế, sơn xe máy theo yêu cầu, Bảo dưỡng, Sửa chữa xe máy,  Sửa xe chuyên nghiệp, Làm máy, canh chỉnh nồi xe tay ga, xử lý hệ thống phun xăng điện tử, xử lý hao xăng, hệ thống điện phức tạp, các trường hợp máy khó mà nhiều nơi không khắc phục được.
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Item Reviewed: Cụm đề xe máy và các hỏng hóc thường gặp Rating: 5 Reviewed By: Quyên